Gia hạn thêm 5 năm biện pháp chống bán phá giá với một số sản phẩm thép

09:11 - 31/10/2019

Bộ Công Thương bắt đầu tiến hành rà soát cuối kỳ vào tháng 10/2018 theo quy định của Luật Quản lý Ngoại thương và Hồ sơ đề nghị rà soát của đại diện ngành sản xuất trong nước.

Inox Hòa Bình hợp tác tập đoàn thép lớn nhất thế giới
Inox Hòa Bình cung ứng nguyên liệu cho Marlin Wire - Mỹ
Inox Hòa Bình – Khẳng định vị thế mới…

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 3162/QĐ-BCT về kết quả rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội có xuất xứ từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).

Theo đó, biện pháp chống bán giá được gia hạn thêm 5 năm và có hiệu lực áp dụng kể từ ngày 26/10 tới. 

Bộ Công Thương bắt đầu tiến hành rà soát cuối kỳ vào tháng 10/2018 theo quy định của Luật Quản lý Ngoại thương và Hồ sơ đề nghị rà soát của đại diện ngành sản xuất trong nước. Việc điều tra được thực hiện theo đúng quy định của Tổ chức Thương mại thế giới, Luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan. 

Kết quả điều tra cho thấy, sau 5 năm áp dụng biện pháp chống bán phá giá (từ tháng 10/2014 đến nay), ngành sản xuất trong nước dần khắc phục được thiệt hại đáng kể trước đó, nhưng mức tăng trưởng không ổn định và có chiều hướng chững hoặc suy giảm nhẹ. 

Cụ thể như công suất sử dụng dần hồi phục và tương đối ổn định, nhưng mức cao nhất đến nay mới đạt 69,4%. Hơn nữa, sản lượng dần hồi phục và liên tục tăng trưởng so với thời điểm áp thuế. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng đang giảm dần và chỉ tăng 1% trong giai đoạn rà soát cuối kỳ (2018 - 2019). 

Ngoài ra, lượng bán hàng của ngành sản xuất trong nước so với giai đoạn bắt đầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá tăng trưởng tương đối tốt, nhưng đang có dấu hiệu giảm dần. 

Đặc biệt, trong giai đoạn rà soát cuối kỳ, tổng lượng bán hàng trong nước của ngành sản xuất trong nước giảm 5% và tổng lượng bán hàng của ngành sản xuất trong nước giảm 1% so với giai đoạn trước đó. 

Mặt khác, phần của ngành sản xuất trong nước sau khi áp dụng biện pháp chống bán phá giá chính thức bắt đầu tăng, nhưng đến giai đoạn rà soát cuối kỳ giảm, giữ ở mức 42,8%, trong khi thị phần hàng nhập khẩu là 57,2%. 

Sau khi áp dụng biện pháp chống bán phá giá, doanh thu của ngành sản xuất trong nước có xu hướng tăng trưởng tích cực, song đang chững lại và đến giai đoạn rà soát cuối kỳ tăng trưởng doanh thu chỉ còn 4,69%. 

Xét về lợi nhuận, ngành sản xuất trong nước có lãi trong giai đoạn rà soát cuối kỳ với tỷ lệ lợi nhuận trên doanh thu ở mức rất thấp là 0,64%. 
Căn cứ trên các số liệu thực tiễn của doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu nước ngoài, kết quả điều tra cho thấy vẫn còn tồn tại hành vi bán phá giá của các doanh nghiệp với biên độ bán phá giá cụ thể như trên. 

Đặc biệt, quá trình rà soát tuân thủ các quy định bắt buộc theo quy định của Hiệp định chống bán phá giá của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan. 

Cụ thể kết luận điều tra xác định tồn tại đủ 3 yếu tố như tồn tại khả năng hàng nhập khẩu từ các nước, vùng lãnh thổ trên tiếp tục, tái diễn bán phá giá nếu chấm dứt biện pháp; ngành sản xuất trong nước có thể bị thiệt hại đáng kể hoặc bị đe dọa gây thiệt hại đáng kể nếu chấm dứt biện pháp chống bán phá giá; mối quan hệ nhân quả giữa việc ngành sản xuất trong nước có thể bị thiệt hại đáng kể, đe dọa bị thiệt hại đáng kể với việc tiếp tục, tái diễn hành vi bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu. 

Trên cơ sở kết quả điều tra, thực hiện quy định của WTO, Luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định gia hạn việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép không gỉ nêu trên. 

Hàng năm, các bên liên quan có thể nộp hồ sơ yêu cầu Bộ Công Thương tiến hành điều tra, rà soát lại về vấn đề phạm vi sản phẩm, mức thuế chống bán phá giá áp dụng cho nhà xuất khẩu mới hoặc mức thuế hiện hành áp dụng cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nước ngoài./.